Cách xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào

Home

/

Kế Toán, Kiểm Toán

Kế Toán Minh Việt

Cách xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào

Cách xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào là một vấn đề quan trọng trong kế toán doanh nghiệp, đặc biệt là khi giao dịch xảy ra với các cá nhân hoặc hộ gia đình không thuộc diện kinh doanh. Để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ pháp luật, các doanh nghiệp cần áp dụng những quy trình và biện pháp phù hợp.
Đối với các trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ hoặc tài sản từ các cá nhân này, điều quan trọng là phải có hợp đồng mua bán chính thức và chứng từ thanh toán rõ ràng như tiền mặt hoặc chuyển khoản. Ngoài ra, việc lập biên bản bàn giao hàng hóa, dịch vụ cũng là bước không thể thiếu để ghi nhận đầy đủ các chi tiết giao dịch.
Trong trường hợp các cá nhân này không đủ điều kiện để cấp hóa đơn GTGT doanh nghiệp phải lập bảng kê khai hàng hóa mua vào theo mẫu quy định, đảm bảo sự minh bạch và rõ ràng trong quản lý kế toán.
Đối với việc thuê dịch vụ từ các cá nhân không thuộc diện kinh doanh, doanh nghiệp cần khấu trừ thuế GTGT theo tỷ lệ quy định trên mỗi lần thanh toán và lưu ý rằng không thể yêu cầu cấp hóa đơn bán lẻ từ cơ quan thuế.
Tất cả những quy trình này cùng nhằm mục đích giúp doanh nghiệp thực hiện kế toán một cách chính xác và hợp pháp, đồng thời giảm thiểu rủi ro phát sinh trong quản lý chi phí và thuế của mình.

Tham khảo thêm : Bút toán kết chuyển thuế GTGT

cach-xu-ly-chi-phi-khong-co-hoa-don-gtgt-dau-vao

Mua hàng hóa, dịch vụ, tài sản không có hóa đơn GTGT đầu vào

Đối với các đối tượng không thuộc hộ kinh doanh

Đối với các cá nhân và hộ gia đình không phải là hộ kinh doanh, khi doanh nghiệp tiến hành mua hàng hóa, dịch vụ hoặc tài sản từ họ, đặc biệt là khi tổng doanh thu của họ không vượt quá 100 triệu đồng mỗi năm, quy trình xử lý sẽ bao gồm các bước sau:
 • Ký hợp đồng mua bán để thống nhất các điều khoản về dịch vụ hoặc hàng hóa.
 • Lưu giữ các chứng từ chứng minh thanh toán, có thể là bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.
 • Lập biên bản bàn giao hàng hóa giữa doanh nghiệp và bên cung cấp.
 • Tạo bảng kê khai hàng hóa mua vào mà không có hóa đơn theo mẫu 01/TNDN để ghi nhận đầy đủ thông tin chi tiết về giao dịch.

Đối với các đối tượng có doanh thu trên 100 triệu đồng trở lên

Đối với các đối tượng có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên hàng năm, khi doanh nghiệp mua hàng từ họ, hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh cần phải tự liên hệ với Chi cục Thuế để kê khai thuế môn bài, GTGT và thuế TNCN. Sau đó, cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn bán hàng trực tiếp cho hộ gia đình hoặc cá nhân kinh doanh để bàn giao cho doanh nghiệp.
Để xử lý trường hợp này, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ.
 • Chứng từ thanh toán khi mua hàng hóa, dịch vụ.
 • Hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ.
 • Biên bản bàn giao hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp doanh nghiệp thuê cá nhân làm dịch vụ nhưng không có hóa đơn GTGT

 • Trong trường hợp doanh nghiệp thuê cá nhân để cung cấp dịch vụ nhưng không có hóa đơn GTGT, khi ký hợp đồng với các cá nhân hoặc hộ gia đình kinh doanh lắp đặt và giao khoán, có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên hàng năm, công ty có thể liên hệ với Chi cục Thuế để được hướng dẫn về việc lập hóa đơn lẻ và giao cho công ty.
 • Trường hợp các hộ cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng hàng năm không được phép cấp hóa đơn. Doanh nghiệp sẽ thực hiện lập bảng kê thu mua bán hàng hóa, dịch vụ mua vào theo quy định.
 • Nếu doanh nghiệp ký hợp đồng với các cá nhân không thuộc diện kinh doanh và chi trả từ 2 triệu đồng trở lên mỗi lần, công ty sẽ phải khấu trừ thuế GTGT với mức thuế suất là 10%. Cần lưu ý rằng, Chi cục Thuế sẽ không cấp hóa đơn bán lẻ trong trường hợp này.

Trường hợp doanh nghiệp thuê cá nhân để thực hiện công việc lắp đặt

 • Khi doanh nghiệp thuê một đội thi công riêng và có một cá nhân đảm nhận vai trò đội trưởng, nếu đội trưởng làm việc như một đại diện, doanh nghiệp sẽ áp dụng khấu trừ thuế TNCN với tỷ lệ là 10%. Tuy nhiên, cơ quan thuế không cấp hóa đơn cho doanh nghiệp trong trường hợp này.
 • Trường hợp đội trưởng là một cá nhân kinh doanh, cá nhân này sẽ phải tự mang hợp đồng, chứng từ thanh toán, biên bản nghiệm thu và các giấy tờ liên quan đến cơ quan thuế. Tại đây, cá nhân sẽ thực hiện việc mua hóa đơn bán lẻ và sau đó cung cấp lại cho doanh nghiệp.

Nếu trong trường hợp trên, doanh nghiệp là bên chịu thuế thay cho hợp đồng thuê

 • Đối với mức thuê dưới 100 triệu đồng trong năm, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị hợp đồng thuê nhà và các chứng từ thanh toán.
 • Đối với mức thuê từ 100 triệu đồng trở lên, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hợp đồng thuê nhà, các chứng từ thanh toán và các chứng từ kê khai phù hợp.
 • Đối với cả hai trường hợp mức thuê dưới và trên 100 triệu đồng, doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hợp đồng thuê nhà và các chứng từ thanh toán.

Kế Toán Minh Việt giới thiệu một số dịch vụ khác:
Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty tại Gia Lâm
Thay Đổi Địa Chỉ Công Ty Quận Hà Đông
Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty tại Cầu Giấy
Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty tại Thường Tín

Kết Luận

Cách xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào là một vấn đề quan trọng trong kế toán doanh nghiệp, đặc biệt là khi giao dịch với các cá nhân, hộ gia đình không phải là đối tượng kinh doanh hoặc có doanh thu nhỏ. Để giải quyết các trường hợp này, doanh nghiệp cần chú ý đến việc lập các tài liệu hợp pháp như hợp đồng mua bán, biên bản bàn giao hàng hóa và bảng kê chi tiết mua vào. Ngoài ra, việc lưu giữ chứng từ thanh toán là cực kỳ quan trọng để bảo đảm tính chính xác và minh bạch trong quản lý tài chính của doanh nghiệp. Trong quá trình này, việc hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thuế để tuân thủ đúng các quy định về kê khai và nộp thuế là điều không thể thiếu, giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro pháp lý và tài chính tiềm tàng.
ĐẠI LÝ THUẾ MINH VIỆT

Công ty hàng đầu về đào tạo kế toán thực tế chuyên sâu - dịch vụ kế toán - dịch vụ kiểm toán - dịch vụ thành lập doanh nghiệp, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp..Tại Hà Nội, Bắc Ninh,Hải Phòng, Tp Hồ Chí Minh, vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Nguyên..

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐẠI LÝ THUẾ MINH VIỆT

Cs1: Khu đô thị Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Cs2:198 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội

Cs3: Tòa Ruby CT1 - KĐT Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội

Hotline: 0347612368

Email: info@ketoanminhviet.vn